CHIA SẺ: NHỮNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÀ NGƯỜI MUA Ô TÔ LẦN ĐẦU NÊN BIẾT

Việc mua chiếc xe ô tô lần đầu tiên luôn khiến chúng ta cân nhắc lên xuống rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài các băn khoăn về tài chính, thương hiệu thì người mua ô tô lần đầu cũng nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật của xe.

Một số các thông số kỹ thuật của ô tô như kích thước thân xe, bán kính vòng quay, mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số, hệ truyền động… có vẻ khó hiểu, nhưng người mua xe lần đầu cũng nên có những hiểu biết nhất định để lựa chọn được chiếc xe phù hợp nhất đối với mình.

Nhung Thong So Ky Thuat Mà Nguoi Mua Oto Lan Dau Nen Biet

1. Bán kính quay đầu

Với điều kiện giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc trưng là tình trạng tắc đường và kẹt xe, thì một mẫu xe nhỏ có khả năng xoay sở và luồn lách tốt luôn là lựa chọn số một. Thông số bán kính vòng xe cho biết về khả năng quay đầu xe tốt đến đâu, thông số càng nhỏ thì khả năng quay đầu xe càng tốt.

Những mẫu xe có bán kính quay đầu nhỏ là Toyota Yaris, Kia Morning, Mitsubishi Outlander, Toyota RAV4, Mitsubishi Mirage…

2. Kích thước thân xe

Kích thước thân xe cho tài xế biết được chiều dài, rộng và cao của xe. Thông qua những con số này, người lái sẽ biết được khả năng vận hành và xoay sở ra sao với mỗi loại địa hình. Ví dụ, mẫu xe Mitsubishi Outlander có chiều dài là 4.695 mm, chiều rộng là 1.810 mm, chiều cao là 1.710 mm.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến các thông số về chiều dài cơ sở (khoảng cách từ trục bánh sau tới trục bánh trước); khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đất tới vị trí thấp nhất ở gầm xe.

Thông số về khoảng sáng gầm cho tài xế biết được khả năng vượt vật cản của xe như đi qua vũng nước, vật gồ ghề trên đường. Các mẫu xe CUV, SUV thường có khoảng sáng gầm lớn hơn so với các mẫu xe sedan.

3. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Mức tiêu thụ xăng được đo ở 3 điều kiện địa hình khác nhau: đường trường, đường hỗn hợp và đường đô thị. Nhiều mẫu xe có khả năng tiết kiệm tốt trong thành phố nhưng lại kém ở đường trường. Ngược lại, có những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu tốt ở đường trường nhưng kém ở thành phố.

Thông số về khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho biết sự khác nhau về mức tiêu hao nhiên liệu của xe trên những loại địa hình và động cơ khác nhau.

Chú ý là mức tiêu thụ nhiên liệu thay đổi khá nhiều, tùy thuộc vào những yếu tố như: điều kiện đường sá, vận tốc trung bình, quãng đường và chủ yếu phụ thuộc vào phong cách cầm lái của tài xế.

4. Dung tích xi lanh

Dung tích xi lanh được biết đến như là 1.0L, 1.5L, 2.0… Các thông số này cho ta biết về độ lớn của động cơ. Nếu dung tích xi lanh càng lớn thì xi lanh càng nạp được nhiều nhiên liệu, năng lượng sinh ra càng lớn và do đó, xe “khỏe” hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng có liên quan đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Thông thường, động cơ có dung tích xi lanh cao, sẽ tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 922 662